Rau muống - món ăn khoái khẩu của người Việt - đang được chăm sóc theo kiểu lạm dụng thuốc trừ sâu; có nguy cơ gây độc cho người ăn rất cao.
Ngày 25/6, phóng viên theo chân
đoàn kiểu tra của Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Bình Dương, kiểm tra vùng
trồng chuyên canh rau muống ở ấp Mỹ Hảo 1, xã Chánh Mỹ, Thủ Dầu Một,
Bình Dương.
Cánh đồng rau muống xanh mướt ở ngoại thành thị xã Thủ Dầu Một
Nông dân N.V.D. cho biết gia đình ông từ ngoài Bắc vào đây thuê đất trồng rau muống đã được 8 năm. Vườn rau muống rộng gần 1ha có giá thuê 20 triệu đồng/năm. Trên cánh đồng rau xanh mướt, đoàn kiểm tra tiến hành lấy mẫu thử rau muống. Theo kết quả phân tích bằng phương pháp sắc ký của Chi cục Bảo vệ thực vật thì dư lượng hoạt chất Chlopyrifos dùng trong rau vượt ngưỡng cho phép trên 6 lần.
Theo một cán bộ của Chi cục, Chlopyrifos nằm trong chai thuốc có nhãn hiệu là Vitashield 40EC (dung tích 480 cc), là loại chuyên trị rệp sáp trên cà phê và sâu vẽ bùa trên cam. Đây là loại thuốc nằm ngoài danh mục được phép sử dụng trên rau.
Nhưng ông D. thật thà nói: “Tụi tui ở đây ai cũng xài, quen gọi là
thuốc xông hôi, bởi vì đặc trưng của nó mùi hôi nồng và điều trị rất
hiệu quả con rầy. Sau khi thu hoạch tiến hành phun gốc thì con rầy có
chui xuống đất cũng bị ngạt mà chết”.
Nông dân sử dụng thuốc trừ sâu dành cho cây công nghiệp để diệt sâu bọ cho rau muống
Vườn rau của hộ ông T.T.H bên cạnh cũng sử dụng thuốc trừ sâu để chăm
sóc cho rau muống. Nhà ông trồng 8.000m2 rau muống, mỗi năm thu hoạch
12 lứa. Để trị rầy thì cứ 8.000 m2 ông sử dụng 2 chai “thuốc xông hơi”
(100 cc cho bình 25 lít nước) và phải phun hai lần như vậy mới có hiệu
quả. “Rau muống bị nhiều nhất là sâu, rầy. Xịt thuốc sâu 10 ngày quay
lại đã có rầy nên ai nói trồng rau muống mà chỉ xài thuốc kích thích của
Trung Quốc thôi là nói xạo”, ông H. khẳng định.
Hoạt chất Chlopyrifos ethyl, mặc dù ngưỡng cho phép của hoạt chất
trên rau ăn lá theo quy định của Bộ NN-PTNT chỉ có 0,05 mg/kg (Thông tư
68/2010) nhưng thực tế kiểm tra ngẫu nhiên trong giai đoạn đang thu
hoạch tại vùng trồng chuyên canh rau muống thì một số mẫu có từ 0,33
mg/kg (vượt 6 lần), thậm chí đến con số 5,55 mg/kg, tức vượt đến 111
lần.
Thuốc trừ sâu được sử dụng vô tội vạ trên rau muống
Đoàn kiểm tra đã lập biên bản nhắc nhở đối với một số hộ dân phun thuốc trừ sâu trên rau muống có dư lượng thuốc vượt mức cho phép đồng thời sẽ có biện pháp xử lý đối với rau nhiễm độc.
Công Quang
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét