Nhiều người bệnh uống nước chanh thay cho vitamin C vì nghĩ ở dạng tự
nhiên tốt hơn mà không biết vitamin C và nước chanh hoàn toàn khác
nhau.
Theo GS.TS Bùi Quốc Châu, Giám đốc Trung tâm Diện chẩn điều khiển liệu pháp và xoa bóp Việt Nam, người có 30 năm kinh nghiệm chữa bệnh cho biết, quả chanh chứa nhiều sinh tố C (40mg%) và một số sinh tố khác như PP, B2, B1, Caroten.
Theo GS.TS Bùi Quốc Châu, Giám đốc Trung tâm Diện chẩn điều khiển liệu pháp và xoa bóp Việt Nam, người có 30 năm kinh nghiệm chữa bệnh cho biết, quả chanh chứa nhiều sinh tố C (40mg%) và một số sinh tố khác như PP, B2, B1, Caroten.
Vitamin C đối với Tây y lại có giá trị
rất lớn như làm bền thành mạch máu, làm ấm người, chống hoại huyết, xơ
vữa động mạch, tăng cường sức đề kháng, tính miễn dịch của cơ thể...
Chính vì thế, quả chanh rất được đề cao, Tây y coi đây là loại thuốc bổ
tự nhiên và vô hại, thậm chí nhiều loại bệnh bác sĩ còn khuyên bệnh nhân
nên uống thêm nước chanh, sinh tố C, coi như đó là một liệu pháp có giá
trị cao.
Gần đây nhất ở Mỹ, các bác sĩ còn
tuyên bố mỗi ngày uống đều đặn vitamin C và E thì sẽ chống được bệnh tim
mạch và bệnh lão hóa vì hai sinh tố trên đều làm mềm dẻo thành mạch,
chống tình trạng mệt mỏi và suy nhược, tăng sức đề kháng cơ thể.
Tuy nhiên, GS.TS Bùi Quốc Châu cũng cho hay, vitamin C không phải là nước chanh hoặc ngược lại. Thật ra trong chanh, sinh tố C chỉ là một thành phần còn lại trong các thành phần khác. Chính hợp chất này ở trong quả chanh mang tính lạnh (âm) nhất là khi nó được uống vào cơ thể từng người thì lại sinh ra phản ứng sinh lý, hóa học khác nhau.
Ảnh minh họa |
Tuy nhiên, GS.TS Bùi Quốc Châu cũng cho hay, vitamin C không phải là nước chanh hoặc ngược lại. Thật ra trong chanh, sinh tố C chỉ là một thành phần còn lại trong các thành phần khác. Chính hợp chất này ở trong quả chanh mang tính lạnh (âm) nhất là khi nó được uống vào cơ thể từng người thì lại sinh ra phản ứng sinh lý, hóa học khác nhau.
Chẳng hạn, uống nhiều nước chanh có
thể dễ gây xuất huyết và loãng máu nhưng Tây y lại chích vitamin C để
làm ấm cơ thể hoặc trị bệnh xuất huyết dưới da. Hoặc một người hay nóng
nhiệt trong mình (người quá dương) thì họ cảm thấy dễ chịu khi uống nước
chanh.
Nhưng trái lại, đối với người âm hàn
(thiếu dương khí), lạnh trong người, hay mệt mỏi mà lại dùng nhiều chanh
thì càng bị lạnh thêm, mệt mỏi hơn, dễ bị cảm hàn hơn hoặc có thể cứng
các khớp ngón tay, đau dây thần kinh. Đó là vì chất chua của chanh thuộc
âm. Chính sự dư chất chua này làm cứng cơ, gân, viêm loét dạ dày, đại
tràng.
Chanh, cam hay bất cứ loại thức uống nào cũng vậy, không hoàn toàn lợi hay hại, vấn đề là phải dùng đúng. Dù cho là thuốc bổ mà sử dụng quá nhiều cũng trở nên có hại.
Chanh, cam hay bất cứ loại thức uống nào cũng vậy, không hoàn toàn lợi hay hại, vấn đề là phải dùng đúng. Dù cho là thuốc bổ mà sử dụng quá nhiều cũng trở nên có hại.
Nhật Hà
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét