Nhiều chị em khi bước vào tuổi mãn kinh hay mách
nhau ăn nhiều đậu nành để “chắc xương, chậm mãn”. Thậm chí có người còn
tin tưởng tuyệt đối rằng thực phẩm này có thể thay thế cho các phương
pháp trị liệu. Thật vậy không?
Đậu nành rất giàu isoflavones, một loại estrogen thực vật. Ảnh: TL
Kinh qua phiền tới
Mãn kinh là thay đổi tự
nhiên trong cơ thể người phụ nữ, thường xảy ra vào khoảng 45 - 55 tuổi.
Đây chính là lúc các nội tiết tố điều hoà hoạt động trong cơ thể người
nữ bị thiếu hụt trầm trọng do buồng trứng không còn rụng trứng. Sự thiếu
hụt nội tiết tố, trong đó estrogen đóng vai trò rất quan trọng, gây ra
nhiều thay đổi bất lợi về cả cơ thể lẫn tâm sinh lý. Phụ nữ mãn kinh hay
bị nóng bừng mặt (cơn “bốc hoả”), đổ mồ hôi đêm, thường căng thẳng và
dễ cáu gắt. Thiếu hụt estrogen làm hệ thống xương dễ bị gãy do mất canxi
dẫn đến xương “xốp” hơn. Thiếu hụt estrogen còn gây gia tăng nguy cơ
bệnh tim mạch.
Biện pháp điều trị nội
tiết thay thế (hormon replacement therapy) từng được chứng minh rất hữu
hiệu trong việc làm giảm các khó chịu thường gặp trong thời kỳ mãn kinh,
cũng như giảm các nguy cơ loãng xương và bệnh lý tim mạch. Tình trạng
gãy xương trong thời kỳ mãn kinh của nhóm phụ nữ được sử dụng nội tiết
thay thế giảm từ 35 – 60%. Tuy vậy, bên cạnh việc tốn kém, nếu không có
chế độ theo dõi phù hợp, điều trị nội tiết thay thế có thể làm gia tăng
nguy cơ ung thư vú.
Chỉ bù đắp phần nào
Phụ nữ một số nước châu
Á, đặc biệt là Nhật Bản, không gặp nhiều khó chịu trong thời kỳ mãn
kinh so với các nước Bắc Mỹ hay châu Âu. Ngôn ngữ Nhật thậm chí không có
từ mô tả tình trạng bốc hoả! Nhiều nhà nghiên cứu nhận thấy một trong
những lý do chính của hiện tượng này là phụ nữ Nhật thường sử dụng đậu
nành như thực phẩm hàng ngày, và đậu nành đã góp phần cung cấp estrogen
để tiếp tục điều hoà hoạt động của cơ thể.
Khẩu
phần ăn đậu nành từ 1 – 4 lần trong ngày có hiệu quả trong làm giảm các
khó chịu của thời kỳ mãn kinh, nhưng tỷ lệ đậu nành trong chế độ ăn đạt
đến mức độ nào mới có hiệu quả vẫn chưa có câu trả lời thích hợp.
|
Đã có nghiên cứu cho
thấy chế độ ăn đậu nành còn cải thiện mật độ xương, làm giảm nguy cơ gãy
xương. Khi sử dụng chế độ ăn giàu đậu nành trong 12 tuần, các nhà
nghiên cứu Úc ghi nhận mật độ xương tăng 5,2%. Nếu chế độ ăn này kéo dài
sáu tháng, mật độ xương của phụ nữ mãn kinh được gia tăng đáng kể.
Nhiều nghiên cứu trên thế giới cũng khẳng định hiệu quả của đậu nành
trong việc làm giảm các khó chịu trong thời kỳ mãn kinh. Một nhóm bác sĩ
Ý nhận thấy tần suất những cơn bốc hoả giảm đến 45% trong nhóm phụ nữ
mãn kinh sử dụng 60g đậu nành hàng ngày (tương đương 76mg isoflavones)
trong suốt 12 tuần. Chế độ ăn giàu đậu nành có thể giúp ổn định huyết áp
và giảm các khó chịu của thời kỳ mãn kinh mà không kèm tác dụng phụ
(hay gặp khi sử dụng điều trị nội tiết thay thế).
Tuy vậy, dù có nhiều
bằng chứng cho thấy khẩu phần ăn đậu nành từ 1 - 4 lần trong ngày có
hiệu quả trong làm giảm các khó chịu của thời kỳ mãn kinh, nhưng tỷ lệ
đậu nành trong chế độ ăn đạt đến mức độ nào mới có hiệu quả vẫn chưa có
câu trả lời thích hợp. Dù vậy, chế độ ăn giàu đậu nành cần được khuyến
khích vì dễ thực hiện, ít tốn kém và có thể đem lại nhiều lợi ích, bên
cạnh việc làm giảm nguy cơ loãng xương và tình trạng khó chịu của giai
đoạn mãn kinh. Điều cần lưu ý là: việc sử dụng đậu nành không thể hoàn
toàn thay thế các biện pháp điều trị khác cho phụ nữ mãn kinh và bị
loãng xương.
Theo TS.BS Trần Sơn Thạch
Nguyên giám đốc bệnh viện Hùng Vương, TPHCM
Sài Gòn tiếp thị
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét