Ăn chay vừa giúp bảo vệ môi trường sống vừa giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính.
Sự phát triển không ngừng của quá trình
công nghiệp hóa - hiện đại hóa giúp đời sống của con người ngày càng tốt
hơn.
Chính vì những lợi ích đó mà con người đã không ngừng khai thác
triệt để, vô tội vạ các nguồn tài nguyên, làm mất cân bằng sinh thái.
Đặc biệt, trong quá trình khai thác, con
người đã gây ô nhiễm môi trường trầm trọng. Chất thải, khí thải có ở mọi
nơi, mọi lúc tác động đến sức khỏe, cuộc sống của con người. Do đó,
chúng ta cần sớm có biện pháp ngăn chặn và hạn chế tình trạng ô nhiễm
này.
Ăn chay là sự thay thế thức ăn hàng ngày có nguồn gốc
từ động vật (gia súc, gia cầm) bằng các thức ăn thực vật (rau, củ, quả,
nấm). Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, ăn chay sẽ đảm bảo được sức
khỏe, tuổi thọ cao. Ngoài ra, nó còn giúp con người hạn chế được các
bệnh nguy hiểm, nan y như: tim mạch, ưng thư, thấp khớp, cao huyết áp…
Ăn chay góp phần bảo vệ môi trường. Ảnh do tác giả cung cấp |
Đặc biệt, ăn chay sẽ giúp bảo vệ môi trường sống và
giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Để cung cấp nguồn thức ăn cho động
vật nuôi, loài người đã tàn phá rất nhiều rừng để phục vụ trồng trọt và
chăn thả gia súc, gia cầm. Đây là nguyên nhân gây ra lũ lụt, hạn hán ở
nhiều nơi trên thế giới.
Mặt khác, theo nghiên cứu, phân chuồng, chất thải,
chất cặn bã vật nuôi thải ra là nguồn gây ô nhiễm môi trường nước, không
khí nhiều nhất. Lượng chất khí thải này lớn gấp nhiều lần so với các
nguồn khí thải từ các hoạt động công nghiệp khác. Chất thải của vật nuôi
có chứa CH4, N2O, CO2, NO4… Các chất này gây ô nhiễm môi trường và hiệu
ứng nhà kính rất lớn. Do vậy, chúng ta nên giảm chăn nuôi gia súc, gia
cầm.
Do lợi ích của ăn chay là giúp bảo vệ môi trường xung
quanh, sức khỏe đời sống con người nên nó đã được đông đảo người dân ủng
hộ.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét